Oxy y tế : Độ bão hòa Oxy trong máu, một phần từ Hemoglobin (Hb) có thể kết hợp với 4 phân tử Oxy, khi đã đủ 4 phân tử oxy được gọi là bão hòa oxy trong máu. Độ bảo hòa trong máy còn được gọi là SpO2 hoặc thường gặp thông số này trên các máy đo Oxy, ở người bỉnh thường mức độ Oxy thường là trên 92-94 là điều độ bão hòa Oxy trong máu đạt mức cho cơ thể hoạt động bình thường, Chỉ số Spo2 được xem là dấu hiệu tốt của sự sống cơ thể, bên cạnh khác : Nhiệt độ, mạch, nhịp thở và huyết áp, khi bị thiếu Oxy, các cơ quan sẽ chịu tác động rất nhanh và cần theo dõi chỉ số thường xuyên khi có tỷ lên giảm Oxy trong máu. Độ bão hòa Oxy trong máu được xác định bằng máy đo.

Hầu hết các phân tử Hb sẽ gắn với oxy khi chúng đi qua phổi. Một người khỏe mạnh bình thường khi thở ở không khí trên mực nước biển sẽ có độ bão hòa oxy động mạch là 95% – 100%.
Nếu lượng oxy trong máu hòa tan ở khoảng 97% – 99%: oxy trong máu tốt.
Nếu lượng oxy trong máu hòa tan ở khoảng 94% – 96%: oxy trong máu trung bình – cần cho thở thêm oxy.
Nếu lượng oxy trong máu hòa tan ở khoảng 90% – 93%: oxy trong máu thấp – nên có y tá hoặc bác sĩ theo dõi hoặc đến bệnh viện gần nhất.
Nếu SpO2 dưới 92% không thở oxy hoặc dưới 95% có thở oxy: đây là các dấu hiệu suy hô hấp rất nặng.
Độ bão hòa oxy thấp hơn 90% là một cấp cứu trên lâm sàng.

Thời gian qua, số lượng người mặc bệnh Covid-19 tăng cao nên nhiều nhu cầu sử dụng Oxy cũng rất lơn. Hiện trên địa bàn thành phố có nhiều dạng bình Oxy được cung cấp nhằm cứu hộ, cứu trợ các bệnh nhân ở các dạng bình nén từ 8 lít, 14 lít, 20 lít và 40 lít.

Các dạng bình này được kiểm định bởi Bộ Y tế.


Xem tất cả 4 kết quả